Chi phí sinh hoạt tại Đức hàng tháng

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Đức thông thường sẽ mất trung bình 861 Euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 11,000 Euro. So sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho du học Đức được đánh giá là khá hợp lý.

Mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả chi phí du học Đức:

Khoản chi  Chi phí
Học phí 0
Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng 861 Euro

Trong đó, các bạn sẽ chi khoảng 800 Euro cho mọi khoản từ thức ăn, sách, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế…Đây là mức chi phí trung bình của Liên minh Châu Âu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo địa điểm cụ thể. Chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Leipzig. Theo đó, các thành phố lớn như Berlin, Munich, Stuttgart, Frankfurt hay Dusseldorf thì du học sinh sẽ tốn khoảng 800 – 850 Euro/tháng. Trong khi sinh viên học tại Olderburg, Siegen hoặc Duisburg chỉ tốn khoảng 500 – 650 Euro/tháng.

Chi phí thuê nhà, ăn ở đi lại dao động từ khoảng 500 euro đến 800 euro / tháng.

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể. Thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc ở chung phòng với bạn khác với mức giá tham khảo là:

 • Sống một mình: 350 Euro/tháng.
 • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng.
 • Sống trong ký túc xá trường đại học: 150-250 Euro/tháng. (Tùy theo bạn ở phòng chung hay riêng.)

Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều. Tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp vì đôi khi danh sách chờ khá dài. Tuy nhiên, sống trong kí túc xá tiền nhà sẽ được gọi là tiền tổng cộng, bao gồm hết các phụ thu phí như tiền điện nước, internet.

Chi phí ăn uống

Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 150 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các em muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 20 Euro cho từng món ăn. Như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Học phí – phí hành chính

Hiện tại trong 16 bang của Đức chỉ duy nhất bang Baden Wüttermberg có thu học phí của sinh viên nước ngoài tầm 1500 Euro/1 học kì. Còn lại các bang khác đều hoàn toàn miễn học phí.

Tuy nhiên tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì. (Gọi nôm na là phí hành chính). Trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho sinh viên sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro mỗi học kì.

Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ được sử dụng các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện…để di chuyển trong và ngoài thành phố.

Như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nhiều sinh viên và người dân tại Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Vì vậy, nếu muốn các em cũng có thể lựa chọn loại hình này. Xe đạp tại đây không quá đắt đỏ nhưng để tiết kiệm thì nên mua lại những chiếc xe cũ vẫn còn dùng tốt, được bày bán phổ biến khắp nơi.

Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng. Với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Chi phí phát sinh thêm

Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…Một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, Vương quốc bia còn mang đến những chính sách tuyệt vời khác như:

 • Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ.
 • Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

Tóm lại, sinh viên khi du học Đức sẽ cần phải chi trả khoảng: (Nguồn: Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức)

Khoản chi tiêu Trung bình
Nhà ở 298 Euro
Đồ ăn và thức uống 165 Euro
Quần áo 52 Euro
Thiết bị học tập 30 Euro
Di chuyển 82 Euro
Bảo hiểm y tế, thuốc men 66 Euro
Điện thoại, internet, TV 33 Euro
Giải trí, thể thao 68 Euro
Tổng cộng                                                                                        794 Euro

Thu nhập từ làm thêm tại Đức

Một điểm cộng với du học tại Đức là bạn được phép đi làm thêm để bù lại chi phí. Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình:

 • Bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking…
 • Phục vụ ở nhà hàng.
 • Làm thêm cho quán ăn của người Việt.
 • Làm gia sư.
 • Bán quần áo, mỹ phẩm…

Để có 500€/1 tháng, bạn có một số lựa chọn làm thêm và thời gian bỏ ra như sau:

Làm thêm tại các quán xá, nhà hàng

– Việt Nam: 8-9 €/h (Tiền bo thì tùy từng chủ).

Thời gian: 100 tiếng/tháng.

– Đức: 10-12 €/h + Tiền bo chia cho nhân viên chạy bàn.

Thời gian:  50 tiếng/tháng.

Lau chùi, quét dọn: từ 8 – 10 €/ tiếng.

Chạy bàn, Service trong triển lãm: từ 9 -12 €/ tiếng.

Kẹp bánh mì, làm trong bếp ( triển lãm Franfurt), Mc Donald: 8.5 €/ tiếng ban ngày, 10 €/ tiếng ban đêm.

Du học sinh có thể làm thêm tại Đức vừa để trang trải chi phí học tập, vừa tích lũy kinh nghiệm và hiểu thêm về cuộc sống, đất nước, con người Đức

Làm thêm các công việc theo thời vụ

Làm xúc xích(Wurst): 12.5 €/h (ở tại khu nhà của công ty)

Oktoberfest Muchen ( nếu xin được việc + tìm được chỗ ở)

Chỉ cần làm 1 tháng là đủ tiền chi phí cho 3-4 tháng. Công việc khá nhiều làm từ sáng đến tối, tối – đêm.

Làm thêm tại các trường đại học, công ty

Giúp việc trong Uni: 8,5 €/tiếng chưa bằng cấp.

58 tiếng/ tháng.

Làm Tutor: tính cả thời gian chuẩn bị bài + chữa bài cho sinh viên.

Hoặc giúp việc trong các trong các công ty, văn phòng tư: 10 – 15 €/ tiếng.

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn đánh giá được khả năng tài chính. Và quyết định chắc chắn về việc có nên du học ở Đức hay không ?

LIÊN HỆ ALPHA EDUCATION:

 

  Tư vấn miến phí
  Đăng ký làm đối tác