Văn Hóa Tặng Quà Của Người Đài Loan

Mỗi quốc gia, vùng miền có những phong tục tập quán, văn hóa khác nhau. Các quốc gia châu Á nói chung và Đài Loan nói riêng rất coi trọng văn hóa của mình. Đặc biệt là văn hóa tặng quà của người Đài Loan, món quà không chỉ là vật xã giao bình thường mà nó còn thể hiện tình cảm của người cho và nhận. Vì thế việc biết người Đài Loan thích và ghét gì rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi tặng Qùa Tặng Quý cho người Đài Loan.

Văn Hóa Tặng Quà Của Người Đài Loan – Người Đài Loan Thích Và Ghét Gì?

Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống Trung Hoa và có sự giao thoa văn hóa với các quốc gia phương Tây. Vì vậy mà sở thích của người Đài Loan cũng có những điểm tương đồng với những quốc gia khác, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý những điều này trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan.

Người Đài Loan thích và ghét gì

Những Món Quà Không Nên Tặng Cho Người Đài Loan

Văn hóa tặng quà của người Đài Loan rất kiêng kỵ tặng những món quà như: đồng hồ, khăn tay, dép bằng rơm, … vốn là những đồ vật rất bình thường, tại sao người Đài lại kiêng kỵ như vậy?

Đồng Hồ – Món Quà Người Đài Loan Kiêng Tặng 

Cũng giống văn hóa tặng quà của người Trung Quốc, văn hóa tặng quà của người Đài Loan có điểm tương đồng. Người Đài Loan quan niệm rằng tặng ai đó đồng hồ có nghĩa là tiễn đưa ai đó lần cuối, người đã chết. Đó là điều không ai mong muốn xảy ra vì vậy mà người Đài Loan rất ghét món quà này, thậm chí tỏ ra tức giận và có thể vứt luôn chiếc đồng hồ.

Khăn Tay (Khăn Mùi Xoa) – Quà Tặng Người Đài Loan Kiêng Kỵ

Có một điểm khác trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan đó là kiêng kỵ tặng khăn tay. Khăn tay – vật mà nhiều người mang theo bên mình, một trong những món quà được ưu ái lựa chọn làm quà tặng nhưng đối với người Đài Loan họ lại kiêng tặng vật phẩm này. Lý do là bởi xưa kia những cuộc chiến tranh kéo dài, thanh niên trai tráng đều phải lên đường đánh trận không biết ngày về, những cô gái trẻ, những người mẹ, người vợ hậu phương đều mong ngóng người yêu, con trai, người chồng trở về vì thế họ thêu những chiếc khăn tay tặng cho những chàng lính trẻ trước khi ra trận. Từ đó mà người Đài Loan quan niệm rằng tặng khăn tay là chia ly, xa cách, đau khổ họ kiêng tặng làm quà.

Khăn Mùi Xoa - Món Quà Kiêng Kỵ Tặng Người Đài Loan

Kiêng Tặng Những Đồ Vật Sắc, Nhọn Cho Người Đài Loan

Tặng những đồ vật sắc nhọn như: dao, kéo,… sẽ làm người Đài không vui , họ cho rằng khi tặng những món đồ này có nghĩa là bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ.

Không Tặng Giày Cho Người Đài Loan

Một đôi giày tưởng chừng là món quà tuyệt vời để làm quà tặng tuy nhiên với người Đài Loan họ lại kiêng kỵ tặng giày cho nhau. Bởi từ “giày” phát âm gần giống với từ “tai họa” trong tiếng Hoa, ngoài ra nó còn hàm ý người kia sẽ rời đi. Vì thế mà người Đài kiêng tặng giày, đặc biệt là những cặp đôi yêu nhau. Đây là nét văn hóa rất đặc trưng trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan.

Giày - Món Quà Người Đài Loan Kiêng Kỵ

Những Món Quà Mà Người Đài Loan Thích Được Tặng.

Các Sản Phẩm Đồ Thủ Công, Mỹ Nghệ – Quà Tặng Người Đài Loan Thích

Đây là những món đồ đòi hỏi người làm cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, để cho ra được những sản phẩm độc đáo có sự khác biệt. Do đó người Đài Loan rất thích được tặng những sản phẩm này. Bạn có thể chọn những sản phẩm như tranh cát, lụa tơ tằm, quà tặng gốm sứ, hay quà tặng sơn mài,…

Đồ Thủ Công - Món Quà Tặng Cho Người Đài Loan

Những Món Quà Lưu Niệm Nhỏ Tặng Người Đài Loan

Người Đài rất trân trọng những món đồ lưu niệm mang đặc trưng của văn hóa bản địa, đất nước của người tặng như: bức tượng địa danh hay những chiếc cốc độc đáo được làm tỉ mỉ, có độ tinh xảo.

Quà Tặng Cho Người Đài Loan

Hoa Quả – Quà Tặng Cho Người Đài Loan

Cũng giống như người Trung Quốc, người Đài Loan cũng rất thích trái cây đặc biệt là táo, đào,quýt …bởi họ quan niệm quả táo tượng trưng cho bình an, quả đào biểu thị sự trường thọ, quả quýt mang ý nghĩa đại cát, đại lợi. Vì thế quýt là loại quả mà vào mỗi dịp đầu năm là loại quả được lựa chọn để mang tặng, kèm thêm chút hạt dưa chúc mọi người con cháu đầy nhà, bao lì xì đỏ may mắn. Ngoài ra bạn cũng có thể mua sản vật địa phương để làm quà. Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh tặng những loại quả mà người Đài Loan kiêng kỵ như quả lê đó là loại quả cho sự chia ly, xa cách.

Quà Tặng Phong Thủy – Quà Tặng Cho Người Đài Loan

Cũng như nhiều quốc gia khác ở Châu Á, Đài Loan cũng rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Bạn có thể chọn những món quà phong thủy mang ý nghĩa may mắn, một món quà tinh xảo, thể hiện tâm ý của mình.

Những Lưu Ý Khi Tặng Quà Cho Người Đài Loan

Tránh Tặng Những Món Quà Liên Quan Đến Con Số 4

Người Đài Loan rất kiêng kỵ con số 4, họ cho rằng con số 4 biểu thị cho cái chết, điều không may mắn. Thêm nữa họ cũng rất kỵ con số lẻ. Bạn nên tặng món quà theo đôi, cặp, món quà liên quan đến số 8 – may mắn, phát tài, phát lộc.

Chú Ý Đến Màu Sắc Của Bọc Quà Tặng

Khi chọn giấy gói quà bạn nên chú ý đến màu sắc của giấy bọc, tránh màu đen, trắng, và đỏ để tránh bị hiểu nhầm ý. Bởi theo quan niệm của người Đài Loan màu đen và trắng biểu thị tang thương, cái chết; màu đỏ – màu của hỷ sự không phù hợp với quà tặng bình thường.

Chú Ý Màu Sắc Khi Tặng Quà Cho Người Đài Loan

Lựa Chọn Hoa Khi Tặng

Khi tặng quà, mọi người thường tặng kèm thêm một bó hoa tươi, tuy nhiên với người Đài Loan họ kiêng tặng hoa cúc bởi nó chỉ dành cho đám tang, viếng mộ vì thế khi chọn hoa để tặng bạn cần lưu ý để chọn được loại hoa phù hợp.

Lưu Ý Khi Tặng Quà Cho Người Đài Loan 

Khi tặng quà cho ai đó, đặc biệt là những người lớn tuổi, cần phải đưa bằng hai tay, thái độ lịch sự, tôn trọng đối phương. Món quà phải được bọc cẩn thận thể hiện được tâm ý của người tặng.

Lưu Ý Khi Tặng Quà Cho Người Đài Loan

Thời Điểm Tặng Quà Cho Người Đài Loan

Người Đài Loan rất hiếu khách, họ sẽ không nhận quà mà không có lý do, họ cũng không quá quan trọng giá trị của món quà vì vậy bạn nên lựa chọn thời điểm tặng quà thích hợp như: sinh nhật, năm mới, kết hôn,…

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu về văn hóa tặng quà của người Đài Loan để lựa chọn món quà phù hợp tặng cho bạn bè, người thân, tặng sếp,…của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những món quà tại Quà Tặng Quý


This entry was posted in . Bookmark the permalink.
Tư vấn miến phí
Đăng ký làm đối tác