Sinh viên quốc tế có thể tìm việc làm du học Mỹ thông qua chương trình CPT (Đào tạo thực hành bắt buộc) hoặc OPT (Đào tạo thực hành tùy chọn). Trong bài viết này, cùng Vietint tìm hiểu về chương trình CPT cũng như điểm khác nhau giữa OPT và CPT nhé!

Chương trình CPT là gì?

Chương trình Đào tạo thực hành bắt buộc (CPT) là cơ hội cho sinh viên quốc tế có visa F-1 tích lũy kinh nghiệm thực tế trực tiếp liên quan đến lĩnh vực học của họ. Điều này có thể bao gồm việc làm, thực tập có hoặc không có lương, hoặc tham gia vào chương trình đào tạo hợp tác (co-op). Để tham gia CPT, sinh viên cần phải thực hiện theo chương trình học của mình và hoàn thành trước khi tốt nghiệp.

Điều kiện để tìm việc làm du học Mỹ theo chương trình CPT

CPT chỉ áp dụng cho sinh viên có visa F-1 khi nó được tính vào chương trình học của trường Đại học và phải có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học của bạn.

Sinh viên cần phải đăng ký học toàn thời gian (full time) ít nhất là 9 tháng tại thời điểm nộp đơn xin CPT (trừ trường hợp bạn theo học chương trình sau đại học, thời gian này sẽ ngắn hơn). Tuy nhiên, bạn cần phải hợp tác với DSO (Người Quản lý Học Viện Được Ủy Quyền) hoặc Cố vấn Sinh viên Quốc tế để xử lý đơn xin CPT.

Khi được phê duyệt CPT, bạn sẽ được phép làm việc cho một công ty cụ thể và chỉ trong những ngày được chỉ định. Có thể làm việc bán thời gian (20 giờ/tuần) hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ/tuần). Nếu công việc liên quan đến trường, bạn chỉ được phép làm việc bán thời gian (20 giờ/tuần) với tổng thời gian làm việc tối đa 12 tháng.

Lưu ý, nếu bạn làm toàn thời gian trong vòng 12 tháng, bạn sẽ mất quyền xin chương trình Optional Practical Training (OPT).SỰ KHÁC NHAU CỦA CPT và OPT??? | Du học MAY

Sự khác biệt giữa OPT và CPT khi tìm việc làm du học Mỹ

Chương trình CPT (Chương trình Thực tập Học nghiệp) cho phép sinh viên du học có visa F1 có thể tham gia vào các hoạt động thực tế như thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op) trong lĩnh vực học của mình. Để tham gia, sinh viên cần phải hoàn thành chương trình học của mình trước khi tốt nghiệp.

Chương trình CPT có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn/tuần) hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ/tuần). Tuy nhiên, nếu làm việc toàn thời gian trong 12 tháng theo chương trình CPT, sinh viên sẽ không thể tham gia chương trình OPT.

Với chương trình OPT, sinh viên có thể đăng ký tham gia trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, chương trình CPT yêu cầu sinh viên hoàn thành trước khi tốt nghiệp.

Chú ý rằng chỉ có một số nhà tuyển dụng tham gia chương trình CPT, còn chương trình OPT thì không có yêu cầu cụ thể về nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng tham gia chương trình CPT phải cung cấp công việc liên quan đến ngành học của sinh viên, và tên nhà tuyển dụng sẽ được in trong I-20.

Sau khi hoàn thành chương trình CPT, sinh viên phải nộp báo cáo cho trường để cấp tín chỉ. Đối với chương trình OPT, sinh viên không cần phải nộp báo cáo cho trường sau khi hoàn thành và cần cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng cho DSO để bổ sung vào I-20.

Thời gian xét duyệt hồ sơ cho chương trình CPT thường từ 7-10 ngày tùy theo trường. Trong khi đó, chương trình OPT sẽ mất khoảng 60-90 ngày tùy thuộc vào USCIS.

Ngoài ra, sinh viên không cần trả lệ phí cho chương trình CPT, chỉ cần trả tiền học phí cho tín chỉ. Còn đối với chương trình OPT, lệ phí là USD $410.

Lưu ý: Khi xem xét giữa việc chọn chương trình CPT hay OPT cho việc thực tập hoặc làm việc, bạn cần kiểm tra xem chương trình học của mình có yêu cầu CPT để tốt nghiệp không. (Do CPT thường sẽ được tính vào tín chỉ học, còn OPT thì không).

Với những thông tin trên về việc tìm việc làm du học Mỹ theo chương trình CPT, Vietint hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn cần tư vấn thêm về du học Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ tư vấn viên của Vietint để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác