​Bà con người Việt tại Đan Mạch đều có chung một tâm nguyện làm sao gìn giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ, những truyền thống đạo lý tốt đẹp cùng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

viet_dan_mach_2_IPVE.JPG
Vương quốc Đan Mạch chỉ có hơn 14.000 người Việt sống tập trung tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai của nước này. Hầu hết thế hệ thứ hai gốc Việt đều là những người thành đạt trong xã hội, với các chức vị kỹ sư, bác sĩ, chuyên viên tài chính, địa ốc, quản lý doanh nghiệp, chủ nhà hàng…
Bà con người Việt tại Đan Mạch đều có chung một tâm nguyện làm sao gìn giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ, những truyền thống đạo lý tốt đẹp cùng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Chẳng thế mà ngay tại Thủ đô Copenhagen, nhà hàng Lê Lê được xem là một địa chỉ khá nổi tiếng về ẩm thực Việt Nam với đủ những món ăn khi đọc tên lên người ta dễ tưởng rằng mình đã trở về Việt Nam để thưởng thức một bữa cơm gia đình ấm cúng như canh chua cá bông lau, bún chả, nem nướng, cá kho tộ… Tương tự, ông Ngô Xuân Thanh – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Đan Mạch – cũng mở một nhà hàng Houbergs và nơi đây trở thành một cơ sở sinh hoạt cộng đồng. Cứ mỗi tháng một lần, ông lại tổ chức gặp gỡ bà con đồng hương bằng buổi trao đổi kinh nghiệm, bàn về quảng bá ẩm thực Việt tại Đan Mạch. Đặc biệt, nơi này còn là điểm đến của các đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn. Ông Thanh thường nói: “Nếu dân Việt mình cứ sống tản mát, không có điều kiện tụ họp thì sẽ có ngày con cháu không còn biết đến cả ngày Tết cổ truyền của dân tộc, không biết nói tiếng Việt, không biết nguồn gốc, xuất xứ của mình…”.
Từ nhiều năm nay, Hội Hữu nghị Đan Mạch -Việt Nam đã được thành lập và có nhiều hoạt động khá tích cực. Ông Rohensen, Chủ tịch Hội cho biết: “Những hội viên trong Hội hữu nghị Đan Mạch – Việt Nam rất hứng thú và có nhiều cảm tình với Việt Nam, nhiều người Đan Mạch đã đến Việt Nam. Họ có ấn tượng đặc biệt mỗi lần đến được thưởng thức những món ăn ngon, nền văn hóa đặc sắc ở Việt Nam…”. Thời gian qua, Hội cũng đã có nhiều chương trình quyên góp để ủng hộ Việt Nam. Trong kế hoạch mới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch dự kiến tăng cường việc dạy và học tiếng Việt ở Đan Mạch cho trẻ em kiều bào, bởi hiện có tới trên 600 gia đình người Đan Mạch nhận con nuôi Việt Nam. Ông Ngô Xuân Thanh cũng cho biết, Hội người Việt của ông sẽ phối kết hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (thành lập từ năm 2007) thúc đẩy việc xuất bản sách giáo khoa, các băng đĩa nhạc dành cho các em gốc Việt ở Đan Mạch, vận động các nhà văn hoá địa phương thành lập thư viện, khuyến khích trẻ em ở các trường học tiếng Việt theo chính sách của Chính phủ nước sở tại.
Cũng là người thường xuyên về thăm quê, ông Ngô Xuân Thanh bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tạo thêm nhiều điều kiện để thu hút thêm kiều bào về thăm quê hương, để bà con hiểu rõ tình hình phát triển của đất nước.

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác