Hội người Việt ở Hàn Quốc dù mới thành lập nhưng đã có nhiều hoạt động giúp người Việt hòa nhập nước sở tại, yên ổn làm ăn…
Cũng giống như tất cả các Hội người Việt sống ở các quốc gia khác trên thế giới, Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc dù mới thành lập được 3 năm nhưng đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp người Việt Nam hòa nhập nước sở tại, yên ổn làm ăn trên đất khách.

Tiếng Việt thành ngoại ngữ để học sinh Hàn thi vào đại học
Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tính đến hết tháng 5-2013, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng 117.215 người, trong đó đa số là lao động xuất khẩu, cô dâu Việt lấy chồng Hàn và khoảng 5.000 lưu học sinh.  Ngoài ra, có khoảng 5.000 người Việt thuộc dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện là hậu duệ đời nhà Lý ở Việt Nam di cư sang Hàn Quốc từ thế kỷ thứ 12, 13. Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc tuy không đông về số lượng nhưng đã có những hành động thiết thực giúp nhau, đóng góp cho đất nước.

Ở Hàn Quốc có hơn 117.000 người Việt, họ ngày càng hòa nhập với nước sở tại.
Chị Lê Thị Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, tuy Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc mới được thành lập trong thời gian gần đây, số lượng người lại không đông nhưng họ đã được người dân xứ Hàn đánh giá cao về khả năng tiếp thu, sự hòa nhập và những đóng góp cho nước sở tại.
Ngoài ra, Văn hóa Việt, tiếng Việt rất được người Hàn Quốc coi trọng. Chị Anh Thư cho biết: Để người dân Hàn Quốc yêu và hiểu văn hóa Việt, Hội người Việt Nam ở nước ngoài đã rất nỗ lực trong việc tổ chức các lễ hội truyền thống, đưa  hình ảnh đất nước Việt Nam đến với những người bạn Hàn Quốc. Hiện nay, áo dài và phở đã trở nên thân thuộc và phổ biến tại Hàn Quốc. Không chỉ có vậy, tiếng Việt hiện cũng đang rất thịnh hành ở Hàn Quốc. Những người học chuyên ngành tiếng Việt đều đang được chủ doanh nghiệp “trải thảm” đỏ đón nhận. Và bắt đầu từ năm 2013, tiếng Việt sẽ là một trong những thứ ngoại ngữ tự chọn để thí sinh tại Hàn Quốc thi vào các trường đại học…
Tự hào là cô dâu Việt
Chị Anh Thư cho biết, những người Việt mới đặt chân đến Hàn Quốc đều được mọi người đùm bọc giúp đỡ. Chẳng hạn, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, những cô dâu Việt thường rủ nhau góp gạo, nhận lá dong từ Việt Nam gửi sang để gói bánh. Hội phụ nữ của các chị còn tổ chức chia phát bánh chưng cho những gia đình người Việt khó khăn, coi như món quà quê hương chúc tết. Vào đêm giao thừa, chúng tôi lại tập hợp các bạn trẻ để kể cho nhau những vui buồn trong cuộc sống, những khó khăn trong công việc. Đây cũng là dịp để Hội chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Để những cô dâu Việt nhanh chóng hòa nhập với nước sở tại chị Thư bảo, chị lấy kinh nghiệm của chính mình đã vượt qua khó khăn thủa ban đầu đặt chân đến xứ người để giúp chị em vượt qua những khó khăn trước mắt. “Tôi đã làm dâu tại Hàn Quốc được 16 năm. Cuộc sống mới nơi đất khách rất khó để thích nghi. Tôi tự ti tới mức nhiều khi đi ra ngoài đường còn không dám nhận mình là người Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó tôi đã nhận ra mình phải phấn đấu không những bằng mà còn phải vượt qua mọi người; phải làm việc nhiều hơn và có hiệu quả cao hơn. Hơn hết phải biết tôn trọng bản thân mình và tự hào về Tổ quốc mình…”.
Đó chính là những yếu tố quan trọng nhất làm thay đổi cách nhìn của người bản xứ về những người nước ngoài tới định cư. Trải qua một giai đoạn dài nỗ lực phấn đấu, giờ đây, khi đã ổn định cuộc sống chị Thư luôn cảm thấy tự hào mình là người Việt Nam. Chị Thư mong muốn người Việt Nam sinh sống bất kỳ nơi đâu trên thế giới này cũng phát huy những giá trị truyền thống của người Việt đó là thương yêu, đoàn kết, để không một ai phải cô đơn nơi xứ người.
Nhiều tổ chức hỗ trợ tại Hàn Quốc
 
Hiện nay, Hội phụ nữ tại Hàn Quốc cũng như Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đều mở những văn phòng hỗ trợ cộng đồng. Tại đây, có cả một đội ngũ nhân viên làm công tác thông dịch, hỗ trợ tư vấn 24/24h cho tất cả những phụ nữ gặp vấn đề rắc rối gia đình. Ngoài ra, Hội phụ nữ tại Hàn Quốc đã và đang nỗ lực kết nối với những cơ quan chức năng để kêu gọi sự giúp đỡ khi cần thiết và yêu cầu có biện pháp nghiêm minh để xử lý những vụ bạo lực gia đình.

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác