Theo thống kê (tính đến năm 2017), tại Đài Loan có khoảng 170.000 lao động người Việt Nam đang làm việc; 100.000 cô dâu người Việt; cùng khoảng 50.000 du học sinh. Ngoài ra, trong mỗi gia đình hôn phối giữa cô dâu người Việt và chú rể Đài Loan, trung bình lại có 2 con, nên sẽ có khoảng 200.000 đứa trẻ được sinh ra mang dòng máu của cả hai bên. Như vậy, có khoảng 500.000 người Việt Nam và những người mang dòng máu Việt đang ở Đài Loan. Với sự nỗ lực, sự bao bọc lẫn nhau trong cộng đồng người Việt ở Đài Loan, và sự hỗ trợ ngày càng lớn của chính quyền Đài Loan, người Việt Nam ở đây đang dần tìm được một cuộc sống dễ chịu hơn trước ở xứ người.

Đài Loan là một địa điểm quan trọng cho lao động xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt trong công nghiệp nặng và ngư nghiệp, nơi đây đang là nước thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam. Từ khi Hội đồng Lao động của Đài Loan cho phép thuê mướn người Việt Nam năm 1999, thì người Việt cùng với người Indonesia trở thành lao động phổ biến vì họ có ít kiến thức tiếng Anh hơn và có ít khả năng lập nhóm, đồng thời tìm hiểu thông tin ở ngoài xã hội Đài Loan hơn. Hàng năm, số lao động Việt Nam đến Đài Loan hầu hết làm người giúp việc nhà, xưởng may hay trong các bệnh viện.


Hàng năm, số lao động Việt Nam đến Đài Loan hầu hết làm người giúp việc nhà, xưởng may hay trong các bệnh viện

Bên cạnh đó, có nhiều phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với người Đài Loan. Từ năm 2001, phụ nữ Việt Nam đã chiếm 49% số cô dâu nước ngoài tại Đài Loan. Theo thống kê, trong năm 2017 người Việt chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số cô dâu, chú rể ngoại quốc kết hôn với người Đài Loan. Theo Taiwans News cho hay, các cô dâu người Việt đã hình thành nên một trong những nhóm người nhập cư lớn nhất sinh sống ở Đài Loan.

Theo Taiwans News, các cô dâu Việt đã hình thành nên một trong những nhóm người nhập cư lớn nhất sinh sống ở Đài Loan
Ngoài lý do tình yêu, một lượng lớn phụ nữ Việt quyết định kết hôn với đàn ông Đài Loan vì mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, thiếu hiểu biết về luật hôn nhân. Nhờ chính sách ưu đãi của chính quyền Đài Loan với người nhập cư mới, phụ nữ Việt ngày càng thích nghi tốt hơn với cuộc sống ở đây. Các cô dâu ngoại quốc được học tiếng, học nghề và hỗ trợ tìm việc làm. Do đó, các cô dâu người Việt dễ dàng hội nhập vào xã hội Đài Loan hơn, xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và củng cố vị trí của mình trong xã hội.Ngoài ra, nhiều cô dâu Việt từng bước khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Họ vượt qua sự cô đơn, bỡ ngỡ, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, tập tục, luôn cố gắng khẳng định mình khi làm dâu xứ người. Giờ đây, nhiều nàng dâu người Việt đã thành người nổi tiếng, là doanh nhân thành đạt, giáo viên,… có chỗ đứng vững chắc tại Đài Loan.

Người Việt tại Đài Loan đang từng ngày hòa nhập với văn hóa và cuộc sống ở nước bạn. Nhiều hoạt động phong phú và bổ ích cho cộng đồng người Việt được tổ chức nhận sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng. Họ lập ra những tổ chức nhằm giúp đỡ lần nhau như: Hội người Việt Nam tại Đài Loan, Hội cô dâu Việt Nam, Hội từ thiện “Trái tim yêu thương”…


Nhiều hoạt động phong phú và bổ ích cho cộng đồng người Việt được tổ chức tại Đài Loan
Thêm vào đó, đời sống của Cộng đồng người Việt tại Đài Loan đang ngày càng tốt hơn nhờ sự hỗ trợ từ nước nhà và nước sở tại. Bằng chứng là bắt đầu từ năm 2018, Tiếng Việt, cùng với 6 ngôn ngữ khác của khu vực Đông Nam Á chính thức trở thành một môn học ở bậc phổ thông tại các khu vực của Đài Loan. Nhiều tờ báo và kênh phát thanh tiếng Việt đã ra đời tại Đài Loan, trong đó phải kể tới Tạp chí Chị em Việt Nam phát hành từ năm 2006, Báo Bốn phương, Báo Quê hương… Ngoài một số chương trình dạy tiếng Việt, Kênh Văn hóa Giáo dục của Đài truyền hình Đài Loan còn phát sóng chương trình dạy tiếng Trung và chương trình giải trí Nhịp sống quanh ta cho cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Nhiều chương trình truyền hình của người Việt được sản xuất và phát sóng tại Đài Loan
Bên cạnh đó, có một nhà xuất bản tại Việt Nam đã từng trao tặng thư viện điện tử sách tiếng Việt, đồng thời mua bản quyền cho thư viện Đài Loan tại thành phố Đài Bắc. Thư viện điện tử bao gồm 5.000 cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực phục vụ cộng đồng người Việt tại Đài Loan và những người Đài Loan học tiếng Việt.

Cùng với đó, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Hội người Việt Nam tại Đài Loan thường tổ chức đón Tết sớm cho cộng đồng người Việt tại các khu vực ở Đài Loan, mong muốn để cộng đồng tại đây ngày càng phát triển hơn nữa, hòa nhập vào xã hội sở tại.

Hội người Việt Nam tại Đài Loan thường tổ chức đón Tết sớm cho cộng đồng người Việt tại nơi đây
Các bạn sinh viên, du học sinh đang theo học tại các trường Đại học ở Đài Loan thường tổ chức Ngày hội văn hóa Việt Nam (lần gần nhất là năm 2013) đã thực sự tạo nên một không gian Việt, văn hóa Việt đậm đà và phong phú. Và còn nhiều, nhiều hoạt động bổ ích mà cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan tổ chức giúp những người con xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà, đồng thời giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Các bạn sinh viên, lưu học sinh đang theo học tại các trường Đại học ở Đài Loan thường tổ chức Ngày hội văn hóa Việt Nam
Có thể nói, Đài Loan hết sức coi trọng cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của mình. Đây được xem là nguồn tài sản lớn của Đài Loan. Trên hết, nơi này cũng là “ngôi nhà thứ hai” của nhiều người Việt sinh sống và làm việc lại đây. Họ không chỉ yêu mến Đài Loan vì nó gắn liền với công việc, học tập mà còn yêu Đài Loan vì văn hóa, con người nơi đây.

ALPHA EDUCATION:

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác