Du học Đức đã trở thành truyền thống lâu đời trong mối quan hệ văn hóa – giáo dục song phương giữa Đức và Việt Nam. Ngay từ những năm 50 những thanh thiếu niên đầu tiên của Việt Nam đã sang học tập tại Đức (còn gọi là Moritzbuger). Tính tới thời điểm này, đã có khoảng 70.000 người Việt Nam đã tu nghiệp hoặc làm việc tại Đức, trong đó có 7.000 người đào tạo đại học, đã hình thành nên một cộng đồng người Việt đông đảo và chất lượng cao bên Đức.

Đất nước và con người Đức

 • Thủ đô: Berlin
 • Diện tích: 357.104,07 km²
 • Dân số: khoảng 82 triệu dân (2012)
 • Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)
 • Đức là quốc gia liên bang: 16 bang
 • Các thành phố lớn: Berlin, Hamburg, München, Köln và Frankfurt

Lý do chọn Đức để du học?

Môi trường học tập và bằng cấp quốc tế – Chi phí tiết kiệm tối đa

Du học Đức rất được ưa chuộng với các ngành học đại học quốc tế cấp chứng chỉ Bachelor và Master, các ngành học hoàn toàn bằng tiếng Anh, hệ thống đánh giá thành tích học tập cho phép tích lũy hoặc chuyển đổi tín chỉ và kết quả học tập. Nhận đinh chung về giáo dục  Đức là quốc gia của những ý tưởng. Chỉnh phủ Đức đã cách tân trong giáo dục và nghiên cứu, sự quốc tế hóa giáo dục đại học và tăng cường hỗ trợ nghiên cứu.

Môi trưng hc tp và bng cp quc tế – Chi phí tiết kim tđa

Môi trường đại học tại Đức rất được ưa chuộng với các ngành học đại học quốc tế cấp chứng chỉ Bachelor và Master, các ngành học hoàn toàn bằng tiếng anh, hệ thống đánh giá thành tích học tập cho phép tích lũy hoặc chuyển đổi tín chỉ và kết quả học tập. Nhận đinh chung về giáo dục  Đức là quốc gia của những ý tưởng. Chỉnh phủ Đức đã cách tân trong giáo dục và nghiên cứu, sự quốc tế hóa giáo dục đại học và tăng cường hỗ trợ nghiên cứu.

Chương trình du học Đức chất lượng cao

Đức đang ngày càng trở thành quốc gia thu hút sinh viên quốc tế tới học tập, đặc biệt là học sinh sinh viên Việt Nam.

Tiết kiệm tối đa chi phí du học Đức, quốc gia có nền giáo dục đa dạng, được đánh giá cao và đang được xếp bậc nhất châu Âu.  Trong danh sách 400 trường hàng đầu thế giới, số lượng trường đại học của Đức chiếm tỉ lệ cao chỉ sau Anh và Mỹ, như đại học Georg-August-Universität Göttingen, đại học Universität Heidelberg, đại học Freie Universität Berlin, đại học Technische Universität München, và đại học Humboldt-Universität zu Berlin…

Trải rộng khắp nước Đức là một hệ thống trường đại học có thể đáp ứng được nguyện vọng và sở thích của mọi đối tượng với 376 trường đại học. Các ngành học khá đa dạng từ khoa học ngôn ngữ, khoa học truyền thông và văn hóa, luật, kinh tế, xã hội học cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế cho đến y học, nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý tài chính và dinh dưỡng học. Riêng trong ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, các trường đại học tổng hợp định hướng mạnh mẽ đến các ngành kỹ thuật đã liên kết lại thành nhóm TU9. Đây là nhóm trường nghiên cứu hàng đầu của Đức có các ngành đào tạo về toán học, tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Hệ thống các trường đại học tại Đức cho các bạn học sinh, sinh viên du học Đức nắm bắt chi tiết:

Chuyên ngành Số lượng trường Đặc điểm
Đại học tổng hợp

(Đại học cổ điển)

   102 Phần lớn các các trường đại học tổng hợp của Đức cung cấp các ngành học đa dạng. Các trường đại học tổng hợp thiên về kỹ thuật được gọi là các trường Đại học tổng hợp kỹ thuật (TU) hay Đại học kỹ thuật (TH).
Đại học chuyên ngành    170 Các chương trình đào tạo của trường có liên hệ mật thiết với thực tế và khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Trọng tâm đào tạo là các ngành kỹ thuật, kinh tế, trang trí và xã hội học.
Đại học chuyên ngành Nghệ thuật như mỹ thuật, âm nhạc và điện ảnh     53 Đại học chuyên ngành nghệ thuật được các sinh viên nước ngoài đặc biệt yêu thích, đặc biệt là Âm nhạc, hiện tại 35,7% sinh viên theo học tại các trường này là sinh viên quốc tế..
Các trường nghề     38 Các trường nghề cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật hoặc Xã hội học song song với việc đào tạo nghề. Chỉ những ai ký hợp đồng đào tạo với một doanh nghiệp mới có thể theo học tại các trường nghề này. Học viên sau khi tốt nghiệp trường nghề có nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là cơ hội lựa chọn địa điểm làm việc tại các công ty quốc tế với chi nhánh trên toàn cầu.
Các trường đại học tư thục      69 Tại đại học tư thục, sinh viên được học trong nhóm nhỏ, có liên kết chặt chẽ với giới Kinh tế, khả năng ứng dụng thực tiễn cao và thời gian học tập ngắn hơn.

Chi phí và kỳ nhập học du học Đức

(đơn vị tiền:  – Euro)

Khóa học Học phí Kỳ nhập học Phí sinh hoạt/ tháng Chi phí khác
Tiếng Đức

 •  Tiếng Đức B1/B2, C1/C2(4 tuần-120 les)
 •  TestDaF (4 tuần-36les)

 

 

€ 1.240

 

€ 360

 

  Từ T1-T12

 

Lệ phí thi lấy chứng chỉ: € 140-€ 175

 

 Đại học Miễn phí trường công lập

Bang Sachsen có thu phí €100  – 500 / kỳ

Mùa hè: tháng 4

Mùa đông: tháng 10

Khoảng 700 / tháng, gồm: tiền tiền ăn, báo hiểm y tế và nhà ở

 • €200 –  400  (Nhà thuê ở ghép),
 • €300- 500(thuê một căn hộ chung thiêt bị),
 • €400 trở lên (một mình một phòng riêng)
 • Sách:  €50 /kỳ
 • Phí đăng ký: €50
Sau đại học Miễn phí trường công

Bang Sachsen khoảng €230- €500 /kỳ

Tháng 10

Chú ý: Miễn phí (trường đại học công lập)

Ngoại trừ Tiểu bang Sachsen, và trường đại học tư thục.

Cơ hội nhận học bổng du học Đức và hỗ trợ học phí

1.Chương trình học bổng DAAD

Sinh viên tốt nghiệp đại học đến từ các nước đang phát triển, trong đó có sinh viên Việt Nam có nguyện vọng du học Đức sẽ được xét cấp học bổng toàn phần hay bán phần chương trình học tại Đức do Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (German Academic Exchange Service DAAD).

2. Học bổng của các tổ chức ở Đức

Học bổng du học Đức

Hiện tại, tại Đức có rất nhiều tổ chức cấp các xuất học bổng cho sinh viên quốc tếí dụ, tiêu biểu như tổ chức Heinrich Boll – Cơ quan tầm nhìn xanh trao tặng học bổng cho khoảng 1000 sinh viên đại học tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, đến từ các quốc gia ở các trường đại học của Đức. Học bổng bao gồm các khoản trợ cấp như sau: €750 mỗi tháng dành cho sinh viên theo học thạc sỹ và €1000 mỗi tháng cho sinh viên theo học tiến sỹ.

3. Học bổng Erasmus Mundus dành cho các chương trình tại Đức

Liên minh châu Âu có một học bổng dành cho các sinh viên mong muốn theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ đến từ các quốc gia đang phát triển ngoài châu Âu. Hàng năm chương trình học bổng này sẽ cấp cho khoảng 1000 sinh viên bắt đầu từ năm 2009, chắp cánh ước mơ du học Đức.


ALPHA EDUCATION:


This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miến phí
Đăng ký làm đối tác