Những điều nhất định phải làm quen khi ở Đài Loan

Văn hóa xếp hàng ở người Đài Loan

Đài Loan rất dễ dàng bắt gặp cảnh người dân xếp hàng dài:

  • Mua trà sữa
  • Đồ ăn sáng, ….

Những quán nổi tiếng có đồ ăn ngon thì vào giờ cao điểm sẽ xếp hàng rất dài. Siêu thị cũng vậy luôn có những người xếp hàng chờ thanh toán không chen lấn xô đẩy, tự động xếp hàng 1 cách trật tự.

Vì thế nếu bạn tới Đài Loan cần học cách xếp hàng giống người Đài, nếu bạn cố tính lao lên phía trước để đứng người Đài họ sẽ thấy bạn rất bất lịch sự, thậm chí nếu có người nóng tính bạn có thể sẽ bị họ mắng nữa. Xếp hàng ở nơi công cộng là nét văn hóa đẹp nếu bạn có thai hoặc đem theo con nhỏ có thể sẽ có người nhường cho bạn xếp hàng trước.

văn hóa xếp hàng ở đài loan

Cách sử dụng các phương tiện công cộng khi sống ở Đài Loan

Tàu điện ngầm

Tuyệt đối không được ăn uống trên tàu điện ngầm, phải mua vé tàu nếu bị phát hiện ăn uống trên tàu hay không mua vé tàu bạn sẽ bị phạt và ghi vào hồ sơ khi ở Đài Loan. Không được nói chuyện quá to trên tàu điện ngầm, tàu hỏa hay tàu cao tốc bởi như vậy sẽ vô tình làm ồn tới người bên cạnh

Cầu thang máy

Một quy tắc ngầm của người Đài Loan khi đi cầu thang máy ở các khu trung tâm mua sắm, trạm tàu điện ngầm, hay bất cứ nơi nào có cầu thang máy, nếu bạn không vội hãy đứng phía bên phải, không nên đứng bên tay trái.

Bên tay trái là dành cho những người đang vội đi qua vì thế nếu bạn không vội hãy đứng về phía bên phải cho họ vượt qua nhé.

Đây là quy tắc ngầm không phải ai cũng rõ

Nhưng nếu bạn thường phải đi tàu điện ngầm thì nên nhớ quy tắc này bởi trạm tàu điện ngầm có những người vội lên tàu nên họ sẽ chạy nhanh trên cầu thang máy để kịp chuyến tàu, đừng vô tình làm vật cản trở của họ nha.

 

Học cách chào hỏi ở Đài Loan

Giống Việt Nam người Đài Loan cũng đều chào hỏi người lớn, bạn bè, đồng nghiệp khi gặp nhau. Nếu bạn không có thói quen này thì nên tập để chào hỏi người quen khi gặp họ. Buổi sáng thì chào 早安 , buổi trưa chào 午安 , buổi tối chào 晚安 , trước khi đi ngủ thì nói 晚安. Nếu có chào hỏi sẽ giúp bạn dễ làm quen cũng như gây ấn tượng với người Đài rằng bạn là người có văn hóa và khá thân thiện.

Tuyệt đối không động chạm người khác

Ở đâu cũng vậy bạn không được phép động chạm vào người lạ, đặc biệt là người khác giới. Ở Đài Loan nếu bạn vô tình hay cố ý động chạm vào người khác giới như:

Nam động vào nữ, nữ động vào nam thì họ có khả năng sẽ kiện bạn tội sàm sỡ.

Máy quay ở Đài Loan rất nhiều đặc biệt là nơi công cộng vì thế bạn nên chú ý vấn đề này. Nếu bị kiện tội sàm sỡ bạn có khả năng sẽ phải đối diện mức phạt hoặc ngồi tù. Nặng hơn là bị trục xuất về Việt Nam.

Không ngược đãi, làm thịt chó, mèo, động vật hoang

Dù là động vật hoang như chó hoang, mèo hoang, chim hoang thì bạn không được phép bắt thịt hoặc nhốt những động vật này bởi nếu bị người Đài tố giác bạn ăn thịt động vật, ngược đãi động vật, hay bắt giữ động vật trái phép đều bị bắt và có thể bị trục xuất khỏi Đài Loan ngay lập tức.

Rất nhiều người Việt Nam sang Đài bị bắt đối diện mức phạt cao, ngồi tù vì thịt chó, thịt mèo hoang và bị người dân Đài Loan báo cảnh sát. Hãy tuân thủ pháp luật nước bạn nhé.

Giao thông, sang đường

Ở Đài Loan người dân rất tuân thủ luật lệ giao thông, bởi nếu bạn có vượt đèn đỏ hay đi sai làn đường bị máy quay quay lại thì vẫn sẽ bị phạt nguội đó nhé. Thậm chí nếu bạn sang đường mà không đúng hiệu lệnh đèn có thể bị phạt tới 300 đài tệ

Đỗ xe máy, ô tô ở nơi cộng cộng phải đỗ đúng ô quy định, nếu đỗ sai ô thì sẽ bị phạt hoặc bị kéo xe đi về bãi để xe bị phạt.

Lịch nghỉ lễ năm 2021 tại Đài Loan

Phong tục tập quán

Người Đài Loan có những ngày lễ giống như ở Việt Nam nhưng có những ngày lễ đặc biệt chính phủ cho nghỉ giống và khác Việt Nam như:

  • Nghỉ tết dương lịch 1/1 hàng năm
  • Nghỉ tết nguyên đán (tết âm giống VN)
  • Lễ kỷ niệm 28/2
  • Nghỉ tết thiếu nhi
  • Lễ Thanh minh
  • Nghỉ tết đoan ngọ
  • Nghỉ Trung thu (rằm tháng 8)
  • Lễ Quốc Khánh 10/10

This entry was posted in . Bookmark the permalink.
Tư vấn miến phí
Đăng ký làm đối tác