10 Điều tuyệt đối không nên làm khi ở Đức – Giúp bạn sớm hòa nhập văn hóa Đức

Đức là một đất nước có nền văn hóa và lối sống khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Được biết đến với tính cách kỷ luật, đúng giờ và coi trọng luật lệ…Để có một cuộc sống thoải mái và hòa nhập tốt với người dân địa phương, bạn cần lưu ý một số điều tuyệt đối nên tránh khi ở Đức.

Hình ảnh minh họa

Bất kể là Đức hay các quốc gia nào khác cũng có những điều kiêng kỵ mà không phải người nước ngoài nào cũng biết. Vì vậy, hãy lưu ý về những điều không nên làm tại Đức nhé. Cùng IECS tìm hiểu 10 điều kiêng kỵ mà bạn nên lưu ý khi sinh sống và làm việc tại Đức:

Không nên vượt đèn đỏ: Người Đức rất coi trọng luật lệ và trật tự, họ sẽ không chấp nhận việc bạn vượt đèn đỏ. Ở Đức, việc vượt đèn đỏ bị coi là một hành vi vi phạm nghiêm trọng và có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là tù.
Mức phạt cho hành vi vượt đèn đỏ là từ 70 đến 600 euro.

Hình ảnh minh họa

Không nên vứt rác bừa bãi: Người Đức rất coi trọng việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Việc vứt rác bừa bãi sẽ bị coi là thiếu ý thức và có thể bị phạt tiền.
Ở các nước phát triển thì rác được phân loại rõ ràng quy định bắt buộc cho từng hộ gia đình.

Phân loại rác ở Đức

Không tặng hoa hồng đỏ cho phụ nữ: Hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn. Việc tặng hoa hồng đỏ cho phụ nữ mà bạn không có ý định hẹn hò có thể bị coi là thiếu tế nhị.

Ở Đức, hoa hồng đỏ thường được coi là biểu tượng của tình yêu lãng mạn và đam mê. Trong một số trường hợp, hoa hồng đỏ có thể mang ý nghĩa tiêu cực. Ví dụ, hoa hồng đỏ có thể được sử dụng để đe dọa, bắt nạt hoặc quấy rối phụ nữ.

Nếu bạn muốn tặng hoa cho một người phụ nữ ở Đức, tốt nhất bạn nên chọn những loại hoa khác, chẳng hạn như hoa hồng trắng, hoa tulip, hoa hướng dương,…

Không nên tặng hoa hồng cho phụ nữ Đức

Không gọi tên người khác một cách thân mật: Người Đức thường gọi nhau bằng họ, ngay cả khi họ là bạn bè thân thiết. Việc gọi tên người khác một cách thân mật có thể bị coi là thiếu lịch sự.

Có một số lý do giải thích cho điều này: Tên gọi là một phần của danh tính cá nhân; Cách xưng hô thể hiện sự tôn trọng; Cách xưng hô thể hiện sự khác biệt văn hóa. Vì vậy, hãy tránh gọi thẳng tên của người khác nhé.

Không nên nói tiếng Anh quá nhiều: Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng rộng rãi ở Đức, nhưng người Đức vẫn rất coi trọng tiếng mẹ đẻ của họ. Việc nói tiếng Anh quá nhiều có thể khiến bạn trở nên thiếu tôn trọng đối với người dân địa phương.

Có một số lý do tại sao không nên nói tiếng Anh quá nhiều tại Đức: Thể hiện sự tôn trọng đối với người dân bản địa; Kìm hãm khả năng học tiếng Đức của bản thân; Tạo ra rào cản giao tiếp với người dân bản địa.

Tránh việc mặc quần áo hở hang: Người Đức thường mặc quần áo kín đáo, ngay cả trong những ngày hè nóng bức. Việc mặc quần áo hở hang có thể bị coi là thiếu tôn trọng đối với người khác.

Nói chuyện to tiếng ở tàu điện là điều cấm kỵ tại Đức

Không nói chuyện điện thoại trên tàu điện ngầm: Việc nói chuyện điện thoại trên tàu điện ngầm có thể gây ồn ào và làm phiền những người xung quanh. Người Đức rất ưu tiên sự riêng tư, bạn nên tôn trọng điều này.

Không nên uống rượu bia quá nhiều: Người Đức có truyền thống uống rượu bia, nhưng họ cũng rất coi trọng việc uống có chừng mực. Việc uống rượu bia quá nhiều có thể bị coi là thiếu kiểm soát và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Người Đức uống rượu bia rất chừng mực

Người Đức có văn hóa uống bia lâu đời, nhưng họ không uống rượu bia quá nhiều. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người Đức trưởng thành uống rượu quá mức (trên 40 gam cồn nguyên chất mỗi ngày đối với nam giới và 20 gam cồn nguyên chất mỗi ngày đối với nữ giới) là 11%, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 14%.

Không làm phiền hàng xóm vào ban đêm: Ở Đức, mọi người thường đi ngủ sớm để có sức khỏe cho công việc ngày hôm sau. Việc làm phiền hàng xóm vào ban đêm có thể bị coi là thiếu tôn trọng.

Không nên đi thang máy một mình: Ở Đức, việc đi thang máy một mình được coi là không an toàn, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Với một vài nguyên nhân như: Tỷ lệ tội phạm tình dục ở Đức khá cao; Thang máy là một không gian kín, tách biệt với thế giới bên ngoài; Tại Đức, người ta thường không chú ý đến người khác khi đi thang máy.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Học tiếng Đức càng sớm càng tốt: Việc học tiếng Đức sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở Đức.
  • Tìm hiểu về văn hóa Đức: Việc tìm hiểu về văn hóa Đức sẽ giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có.
  • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa: Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn kết bạn và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Chúc các bạn luôn thành công!


This entry was posted in . Bookmark the permalink.
Tư vấn miến phí
Đăng ký làm đối tác