Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới

Theo đài DW, GDP danh nghĩa năm 2023 của Đức là 4.500 tỷ USD, vượt qua mức 4.200 tỷ USD của Nhật Bản.

germany_15.jpeg
Dù có những bước tiến đáng nể, kinh tế Đức đang đối mặt muôn vàn khó khăn, chủ yếu do bối cảnh địa chính trị quốc tế hiện nay.

Số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 15-2 đã xác nhận dự báo Đức chính thức trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa. Đây là diễn biến từng được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra hồi tháng 10-2023.

Trong nhiều năm, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, cho đến khi bị Trung Quốc vượt qua vào năm 2010.

Dù có thành tựu mới, nền kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái nhẹ khi GDP nước này trong năm vừa qua giảm 0,3% so với năm 2022. Đây là lần suy giảm thứ hai của nền kinh tế Đức trong thập kỷ này. Tỷ lệ lạm phát cao, lãi suất tăng và nền kinh tế toàn cầu suy yếu là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Đức suy giảm.

Cả hai nền kinh tế đều phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đối mặt nhiều vấn đề lớn, nhưng Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn hơn Đức do tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi dân số giảm và tỷ lệ sinh rất thấp.

Đồng yên giảm hơn 18% trong năm 2022 và 2023 so với USD, trong đó mất khoảng 7% riêng trong năm 2023 do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã duy trì lãi suất âm, đi ngược lại với xu hướng chung của các ngân hàng trung ương khác là liên tiếp tăng lãi suất.

Theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố, dù trong năm 2023 nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,9%, nhưng trong quý IV-2023 đã suy giảm 0,1%. Đây là quý thứ hai liên tiếp sản lượng giảm sau mức giảm 0,8% trong quý III-2023.

Ấn Độ, với dân số trẻ đang phát triển và tốc độ tăng trưởng cao hơn, được dự đoán sẽ vượt qua cả Đức và Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào cuối thập kỷ này.


This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miến phí
Đăng ký làm đối tác