Tìm việc làm thêm du học Mỹ là việc làm chính đáng nếu bạn tuân thủ quy định của Chính phủ. Nếu không, bạn đang đặt bản thân vào những nguy cơ tiềm ẩn. Cùng Vietint tìm hiểu lý do vì sao bạn không nên tìm việc làm thêm chui du học Mỹ qua bài viết dưới đây nhé!

việc làm thêm chui du học Mỹ

Nhiều sinh viên tìm việc làm thêm chui khi du học Mỹ

Theo số liệu thống kê, hiện nay có nhiều sinh viên du học tại Mỹ đang tham gia vào việc làm thêm một cách bất hợp pháp. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở các khu vực có nhiều người nhập cư và người gốc Á Đông như California, Texas và Florida. Những người này thường nhận mức lương thấp hơn mức lương cơ bản và không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào từ chính phủ Mỹ. Hơn nữa, nếu bị phát hiện, họ có thể mất quyền lưu trú hợp pháp tại Mỹ. Việc làm ‘chui’ cũng mang đến nhiều rủi ro cho người lao động.

Tại Mỹ, du học sinh chỉ được phép làm việc tại trường (gọi là công việc on-campus), chương trình đào tạo bắt buộc (Curriculum Practical Training) và thực tập tùy chọn (Optional Practical Training).

University of Cincinnati có chương trình Co-op, giúp sinh viên có cơ hội làm việc trong các công ty đối tác của trường để tích lũy kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp. Nghiên cứu sinh cũng có thể nhận được các khoản trợ cấp hỗ trợ trong thời gian nghiên cứu tại trường (grant).

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) có thể cho phép du học sinh làm thêm nếu họ có thể chứng minh được bản thân đang rơi vào tình hình tài chính khó khăn bất khả kháng (ví dụ: người thân mất hoặc thiên tai ở quê nhà), hoặc nếu họ làm việc cho một tổ chức quốc tế có chi nhánh tại Mỹ và có giấy phép đặc biệt.

Nguy cơ tiềm ẩn khi tìm việc làm thêm chui du học Mỹ

Linda, một sinh viên nữ 26 tuổi đến từ Thái Lan, đang theo học chương trình tiếng Anh tại thành phố San Francisco, California, Mỹ. Trước đó, cô đã có kinh nghiệm làm việc trong bộ phận xuất nhập kho của một công ty Logistics tại Thái Lan. Do chi phí học tại San Francisco không hề thấp, Linda phải làm thêm để đảm bảo cuộc sống hàng ngày của mình.

Ban đầu, cô làm việc tại một nhà hàng Thái ở quận Tenderloin với mức lương 40 USD mỗi ca làm 6 tiếng. Sau đó, cô chuyển sang làm lễ tân tại một tiệm massage gần bến phà Ferry Building, với mức lương 15 USD/giờ. Trong tuần đầu tiên, công việc của cô chỉ liên quan đến việc hẹn khách và thực hiện thủ tục check-in cho họ. Tuy nhiên, vào tuần thứ hai, cô được yêu cầu tham gia “học việc” massage, và lương được tăng lên 20 USD/giờ cùng với tiền tip. Linda đồng ý tham gia học việc cùng với một nhân viên massage. Tuy nhiên, do sự khác biệt văn hóa và khả năng giao tiếp hạn chế, cô đã trải qua tình huống không mong muốn và bị làm phiền. Quá lo sợ, Linda đã nghỉ việc.

Mie, một du học sinh khác, kể lại câu chuyện của mình về việc làm tại một nhà hàng Mỹ ở khu tài chính với mức lương 12 USD/giờ và được chủ  “đưa rước” tới nơi làm việc. Chủ nhà còn đề xuất cho Mie nơi ở với giá thấp hơn so với tiền thuê phòng hiện tại (800 USD/phòng/tháng). Dưới sự thuyết phục của chủ, Mie đồng ý và sau đó bị đối tượng này quấy rối. Mie buộc phải từ bỏ công việc và chuyển đến một thành phố khác để sống. Khi được hỏi tại sao không liên hệ với cơ quan chức năng để được bảo vệ, Mie chia sẻ rằng cô lo sợ bị phát hiện đi làm thêm trái pháp luật.

Ngoài trường hợp của Linda và Mie, nhiều du học sinh khác cũng đã chứng kiến hoặc trải qua những tình huống nguy hiểm như xảy ra vụ ẩu đả hoặc cướp giật ngay tại nơi làm việc, gây sốc tâm lý và tác động nghiêm trọng đến việc học tập của họ. Thậm chí, một số sinh viên quốc tế đã phải đối mặt với kết cục buồn khi tham gia vào việc làm thêm không hợp pháp. Việc tập trung quá nhiều vào công việc làm thêm thường dẫn đến việc họ không thể tập trung vào việc học tập, đặc biệt khi họ bắt đầu các khóa học chuyên ngành ở năm sau.

Thậm chí, sau những ngày làm việc mệt mỏi, sức khỏe của một số sinh viên bị ảnh hưởng nhiều đến mức họ không thể tham gia vào các buổi học. Tình trạng bỏ học này có thể dẫn đến cảnh cáo học tập, phải học lại môn học, và trong trường hợp tồi tệ hơn, có thể dẫn đến việc bị đuổi học.

Bạn thấy đấy, tìm việc làm thêm du học Mỹ chỉ là yếu tố phụ giúp bạn có thêm chút chi phí sinh hoạt cũng như trải nghiệm mà thôi. Đừng quá đặt nặng vào nó để rồi phải đối mặt với những rủi ro không đáng có

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác