Việc làm thêm du học Mỹ có dành cho sinh viên quốc tế?

Việc làm thêm du học Mỹ không được ưu tiên. Tuy nhiên, chính phủ cũng đã nới lỏng khá nhiều trong quy định để giúp sinh viên có thêm khoản thu nhập cũng như kinh nghiệm làm việc. Cụ thể, nếu bạn đáp ứng các yêu cầu sau thì có thể tìm việc làm thêm du học Mỹ:

  • Sở hữu visa du học Mỹ diện F1 hoặc M1. Nhưng, bạn chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường và các chương trình đào tạo được chỉ định. Bạn không được phép làm thêm ngoài khuôn viên trường trong năm đầu tiên.
  • Bạn đạt điểm A trong 02 năm liên tiếp và được giáo sư của trường cấp giấy bảo lãnh.
  • Nếu dưới 21 tuổi, bạn chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Trường hợp trên 21 tuổi, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường thông qua chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) hoặc chương trình thực tập bắt buộc (CPT).

Những lưu ý cho việc làm thêm du học Mỹ

Chính phủ Mỹ rất nghiêm khắc đối với chuyện làm việc bất hợp pháp tại quốc gia của họ. Việc vi phạm quy tắc có thể khiến bạn bị hủy visa và trục xuất khỏi nước Mỹ. Do đó, bạn cần nắm vững các quy định sau cho việc làm thêm du học Mỹ.

Làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường (On campus/Off campus)

Công việc trong khuôn viên trường: là những công việc trong trường hoặc bên ngoài nhưng có liên quan đến trường như làm việc trong quán cà phê, hiệu sách của trường,…

Hình thức ứng tuyển: Bạn cần nộp hồ sơ 30 ngày trước khi công việc bắt đầu. Nếu DSO chấp thuận, bạn sẽ được cấp thư mời để nhận mã số an sinh xã hội.

Công việc ngoài khuôn viên trường: là những công việc không liên quan đến trường bạn đang học.

Hình thức ứng tuyển: Đăng ký tham gia chương trình thực tập bắt buộc (CPT) hoặc không bắt buộc (OPT). Chi tiết về từng chương trình bạn có thể trao đổi với cán bộ DSO của nhà trường để hiểu rõ hơn.

Lưu ý, dù là công việc trong hay ngoài trường, bạn cũng nên trao đổi và xin phép cán bộ được chỉ định.

Quy định thời gian việc làm thêm du học Mỹ

Du học sinh với visa F1 hợp lệ và đăng ký khóa học toàn thời gian có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường không quá 20 giờ/tuần trong thời gian diễn ra khóa học.

Và có thể làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ với điều kiện bạn đã đăng ký học kỳ tiếp theo.

Tuy nhiên, một số trường sẽ có ngoại lệ trong việc giới hạn thời gian làm việc của sinh viên trong kỳ nghỉ. Do đó, để tránh những rắc rối không đáng có, bạn nên chủ động kiểm tra với đại diện hoặc trung tâm hỗ trợ việc làm của trường trước.

Chính sách thuế cho việc làm thêm du học Mỹ

Khi làm thêm với visa F1 tại Mỹ, bạn không phải nộp thuế lao động (FICA), nhưng cần nộp thuế thu nhập của liên bang và tiểu bang. Ngoài ra, ngay cả khi bạn không đi làm thêm ở Mỹ thì vẫn phải điền Form 8843 theo yêu cầu của IRS (Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ)

Hơn nữa, nếu bạn làm thêm ở Mỹ thông qua chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) thì cần điền Form W-4. Đây là mẫu thuế liên bang dùng để khấu trừ thuế khi người lao động được tuyển dụng lần đầu tại một công ty, tổ chức, cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng bạn cần biết về việc làm thêm du học Mỹ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về du học Mỹ từ khâu chuẩn bị hồ sơ, xin học bổng, hành trình sau khi đến Mỹ,… đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ tư vấn viên hơn 20 năm kinh nghiệm của Vietint để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

    Tư vấn miến phí
    Đăng ký làm đối tác